- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo Quyết định số 369/QĐ-SHTT ngày 31/05/2007 của Cục Sở hữu trí tuệ.
- Trường Luật là Tổ chức tư vấn và dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo Văn bản số 22/BQTG-BQ ngày 05/02/2007 của Cục Bản quyền tác giả.
- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện quyền đối với giống cây trồng theo Thông báo số 57/TB-TT-VPBH ngày 15/01/2015 của Cục Trồng trọt.

 

Bản tóm tắt là tư liệu thuyết minh thể hiện vắn tắt nhất nội dung bản chất sáng chế. Bên cạnh hình ảnh, mẫu vật minh họa, bản mô tả, đây cũng là tư liệu bắt buộc và quan trọng cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký sáng chế. Vậy, bản tóm tắt sáng chế là gì? Pháp luật Sở hữu trí tuệ đặt ra yêu cầu nào cho Bản tóm tắt này?

1. Bản tóm tắt sáng chế là gì?

Bản tóm tắt sáng chế là tài liệu quan trọng bên cạnh hình ảnh và bản mô tả sáng chế mà chủ đơn cần nộp kèm khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế. Đây là hồ sơ gần như là tài liệu bắt buộc thể hiện thông tin đối tượng sở hữu công nghiệp đăng ký - sáng chế. Theo đó, bản tóm tắt sáng chế là nội dung vắn tắt và thể hiện nội dung chủ yếu nhất về bản chất của sáng chế.

Bản tóm tắt sáng chế như là một tài liệu bắt buộc cần có trong hồ sơ đăng ký sáng chế. Đồng thời, pháp luật cũng có những quy định nhất định về nội dung và hình thức của tư liệu này. Do đó, đây cũng có thể là yếu tố mà đơn đăng ký có thể bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung, thậm chí là từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu chủ đơn không chú trọng.

Bản tóm tắt giúp người đọc hình dung được phần lớn bản chất sáng chế

Thông qua bản tóm tắt sáng chế, người đọc có thể hình dung được phần lớn bản chất của sáng chế. Nó đóng vai trò như “mở đầu", giúp họ đưa ra quyết định có tiếp tục đọc cụ thể hơn các thông tin về sáng chế được trình bày trong Bản mô tả sáng chế hay không. Trước tình hình sáng chế và các tư liệu về các sáng chế ngày càng phong phú, đa dạng cả về lĩnh vực và ngôn ngữ như hiện nay thì tư liệu về sáng chế - Bản tóm tắt sáng chế là điều vô cùng cần thiết.

2. Bản tóm tắt sáng chế yêu cầu những gì?

Hầu hết các tờ khai cùng tài liệu nộp kèm trong hồ sơ đăng ký sáng chế khi được xem là “bắt buộc” đều có những yêu cầu về quy chuẩn nội dung, cách trình bày. Bản tóm tắt sáng chế cũng vậy, thông tư 01/2007/TT-BKHCN có hướng dẫn chi tiết Khoản 4 Điều 102 Luật Sở hữu trí tuệ về yêu cầu đối với bản tóm tắt sáng chế, cụ thể:

- Số lượng: Tương tự bản mô tả sáng chế, chủ đơn hoặc Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp cần chuẩn bị 02 bản tóm tắt sáng chế khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký.

- Nội dung: Bản tóm tắt sáng chế có thể hiểu đơn thuần là tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung Bản mô tả sáng chế. Nói cách khác, bản tóm tắt dùng để mô tả một cách vắn tắt nhất bản chất sáng chế. Chúng thể hiện những nội dung chủ yếu nhằm mục đích thông tin, đồng thời có thể chứa hình vẽ minh hoạ hoặc công thức đặc trưng.

Bản tóm tắt có thể chứa hình vẽ minh hoạ hoặc công thức đặc trưng

- Hình thức: Có khá nhiều chủ đơn hiện nay thường nhầm lẫn việc Bản tóm tắt là một mục nhỏ và là nội dung nằm trong Bản mô tả sáng chế. Tuy vậy, Bản tóm tắt sáng chế là văn bản riêng, được thể hiện một cách vắn tắt không quá 150 từ.

Tóm lại, Bản tóm tắt sáng chế như một tư liệu thể hiện vắn tắt nhất nội dung trọng yếu về bản chất sáng chế. Chúng nhằm mục đích thông tin đến người đọc để họ có đánh giá khách quan nhất liên quan đến Sáng chế. Do đó, nội dung tóm tắt sáng chế không chứa các nội dung mang tính chất quảng cáo cho giải pháp kỹ thuật đó.

3. Vai trò của bản tóm tắt sáng chế

Vai trò của Bản tóm tắt sáng chế chính là câu trả lời cho câu hỏi thường gặp là “Tại sao có Bản mô tả sáng chế rồi còn cần chuẩn bị Bản tóm tắt sáng chế khi đăng ký bảo hộ sáng chế?”. Dưới đây là một số vai trò chính mà nó mang lại:

- Nội dung Bản tóm tắt sáng chế cùng hình ảnh/ mẫu vật minh hoạ cho sáng chế sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp vào tháng thứ 19 tính từ ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên (nếu đơn đăng ký có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên). Nó là nội dung ngắn gọn nhất thể hiện được bản chất sáng chế, giúp người đọc cũng như cơ quan nhà nước tìm kiếm, quản lý dữ liệu hiệu quả.

Bản tóm tắt cực kỳ cần thiết cho quá trình tra cứu và hệ thống, quản lý

- Nội dung Bản tóm tắt dù ngắn gọn nhưng thể hiện đủ các yếu tố quan trọng nhất của sáng chế, giúp người đọc quan tâm đến lĩnh vực này hoặc đối thủ cạnh tranh có thể xem xét đưa ra ý kiến phản đối (khi cho rằng sáng chế không đáp ứng các điều kiện bảo hộ Luật định).

- Nội dung Bản tóm tắt sáng chế thể hiện ngắn gọn nhất, giúp người đọc có thể hình dung và đưa ra quyết định xem có tiếp tục tìm hiểu rõ hơn về sáng chế này (thông qua nội dung bản mô tả sáng chế). Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với hoạt động quản lý, tra cứu cũng như nghiên cứu trước tình hình sáng chế trong nhiều lĩnh vực, thể hiện dưới nhiều ngoại ngữ không ngừng xuất hiện như hiện nay.

Bản tóm tắt sáng chế là một loại tư liệu sáng chế được dùng để thể hiện vắn tắt bản chất của sáng chế. Thông qua bản tắt sáng chế, người đọc có thể hình dung được phần lớn bản chất của sáng chế để từ đó có quyết định tiếp tục đọc thông tin sáng chế được nêu trong Bản mô tả sáng chế hay không. Việc sáng chế cần được thể hiện vắn tắt trong bản tóm tắt là điều cần thiết bởi vì tư liệu sáng chế hiện nay trên thế giới vô cùng phong phú, được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Vì sao phải đăng ký sáng chế

Đăng ký sáng chế là việc chủ sở hữu thực hiện thủ tục xác lập quyền đối với sáng chế của mình với cơ quan nhà nước. Thực tế, khá nhiều cá nhân/ doanh nghiệp sau khi tạo ra sáng chế không nắm rõ việc phải đăng ký sáng chế như thế nào và hoạt động này mang lại những lợi ích gì? Bài viết sau đây sẽ phân tích kỹ hơn về tầm quan trọng cũng như lợi ích từ việc đăng ký sáng chế.

Read more ...

Tác giả sáng chế

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế không thể được tạo ra nếu không có sự đầu tư về trí óc và thời gian của tác giả. Để công nhận sự đóng góp đó, tác giả sáng chế sẽ được hưởng các quyền mà pháp luật trao cho nhằm bảo vệ và khuyến khích sự sáng tạo của tác giả.

Read more ...

Sửa đổi đơn đăng ký sáng chế

Đăng ký sáng chế là thủ tục yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ xác lập quyền sở hữu đối với sáng chế. Tuy vậy, do thời gian đăng ký kéo dài nên thông tin trong đơn đăng ký sáng chế và thông tin trên thực tế của chủ đơn có thể thay đổi. Đồng thời không phải lúc nào đơn đăng ký sáng chế cũng được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận hợp lệ. Vì thế, lúc này chủ đơn cần tiến hành thủ tục sửa đổi đơn đăng ký sáng chế.

Read more ...

Sáng chế là gì

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã đưa cuộc sống con người ngày một trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Trong đó, không thể không kể đến những giá trị mà các sáng chế đã mang lại. Vậy, cần phải hiểu như thế nào là sáng chế và sáng chế có những đặc điểm, cách phân loại ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc về những nội dung cơ bản của sáng chế!

Read more ...

Hướng dẫn đặt tên sáng chế

Tên sáng chế là thông tin đầu tiên và quan trọng đối với một sáng chế vì vậy việc đặt tên sáng chế cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Thông qua tên sáng chế, người đọc có thể nhận biết và định hướng sơ bộ được đối tượng, bản chất, công dụng của sáng chế. Dưới đây là một số hướng dẫn liên quan đến việc đặt tên sáng chế phục vụ cho việc nộp đơn đăng ký sáng chế mà có thể bạn cần lưu ý.

Read more ...

Add: Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@truongluat.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)