- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo Quyết định số 369/QĐ-SHTT ngày 31/05/2007 của Cục Sở hữu trí tuệ.
- Trường Luật là Tổ chức tư vấn và dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo Văn bản số 22/BQTG-BQ ngày 05/02/2007 của Cục Bản quyền tác giả.
- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện quyền đối với giống cây trồng theo Thông báo số 57/TB-TT-VPBH ngày 15/01/2015 của Cục Trồng trọt.

 

Tra cứu nhãn hiệu không là công việc bắt buộc nhưng lại được đánh giá là vô cùng quan trọng và cần thiết mà bạn nên thực hiện trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Việc này giúp bạn tìm kiếm xem có ai đã đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây với nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự với bạn hay chưa? Tuy vậy, thực tế không hẳn ai cũng có thể tự mình tra cứu nhãn hiệu một cách hiệu quả.

1. Tra cứu nhãn hiệu là công việc như thế nào?

Quy trình cho mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài từ 9-12 tháng, thực tế còn có thể kéo dài từ 20-24 tháng. Tuy vậy, nhãn hiệu này có thể sẽ bị từ chối bảo hộ nếu xét thấy nhãn hiệu đó trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó. Do đó, để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tận dụng cơ hội đăng ký nhãn hiệu một cách hiệu quả, khách hàng thường sẽ tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn.

Phát hiện sớm các rủi ro có thể phát sinh khi đăng ký nhãn hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ có những cổng thông tin chính thức công bố các nhãn hiệu đã được đăng ký. Nhờ đó, bạn có thể tra cứu nhãn hiệu để chủ động đánh giá, thẩm định khả năng phân biệt hay nói cách khác là khả năng được bảo hộ nhãn hiệu. Việc này giúp bạn phát hiện sớm những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình đăng ký nhãn hiệu của mình.

Một số các trường hợp hiện nay, doanh nghiệp thiết kế và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm dịch vụ mà dịch dự kiến sẽ đưa vào thực hiện. Do đó, việc tra cứu bên cạnh đánh giá khả năng bảo hộ còn giúp chủ sở hữu có thể điều chỉnh, thay đổi mẫu nhãn hiệu cho mình. Xa hơn, việc này tránh được rất nhiều "phiền phức" như xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác khi sử dụng nhãn hiệu trên thực tế.

2. Khách hàng cần lưu ý gì để hoạt động tra cứu nhãn hiệu hiệu quả nhất?

Khách hàng có thể có rất nhiều cách để đánh giá nhãn hiệu của mình có hay không sự phân biệt với nhãn hiệu khác đã đăng ký. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ như thế nào được xem là nhãn hiệu? Cấu tạo, phân chia chính phụ, khả năng phân biệt,... của nhãn hiệu đó. Do đó, hiểu rõ nhãn hiệu là gì sẽ là điều kiện đầu tiên để khách hàng có thể tra cứu nhãn hiệu một cách hiệu quả.

Hiểu rõ nhãn hiệu là gì là bước đầu vô cùng quan trọng

Để đánh giá nhãn hiệu có khả năng bảo hộ sẽ cần xét cả về dấu hiệu và phạm vi yêu cầu bảo hộ. Điều này có nghĩa là, khách hàng cần hiểu rõ cả về phần mẫu nhãn hiệu (logo khách hàng có nhu cầu đăng ký) và nhóm sản phẩm/dịch vụ mình cần đăng ký. Cụ thể:

- Mẫu nhãn hiệu: Đâu sẽ là yếu tố quyết định nhãn hiệu đó có khả năng phân biệt hay không? Yếu tố nào chỉ mang tính mô tả? Yếu tố nào không được xem xét bảo hộ riêng?

- Nhóm sản phẩm/dịch vụ: Xác định chính xác, cụ thể nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký nhằm tìm kiếm, đánh giá nhãn hiệu nào có khả năng sẽ là nhãn hiệu đối chứng của mình. Mẫu nhãn hiệu phổ biến hiện nay thường bao gồm cả phần chữ và phần hình. Nếu là chữ, khách hàng có thể dễ dàng nhập và tra cứu xem liệu có nhãn hiệu nào đã đăng ký cho phần chữ giống hoặc tương tự trước đó. Tuy nhiên, với phần hình thì không thể kiểm tra như vậy. Thay vào đó đó, bạn cần nắm rõ Bảng phân loại Vienna để ứng dụng và tra cứu nhãn hiệu hiệu quả hơn.

3. Tại sao bạn cần sự hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu từ Trường Luật?

Tra cứu nhãn hiệu tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng lại đòi hỏi cao về sự hiểu biết cùng các kỹ năng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, Trường Luật - với khả năng chuyên môn cao, kỹ năng cùng hệ thống tra cứu tốt sẽ là đơn vị hỗ trợ bạn tra cứu nhãn hiệu hiệu quả nhất. Cụ thể:

- Trường Luật bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ nói chúng và nhãn hiệu nói riêng từ năm 2007. Hơn một thập niên hoạt động, chúng tôi đã nắm được nhiều và rất nhiều kết quả đánh giá từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Nhận được rất nhiều kết quả đánh giá từ Cục Sở hữu trí tuệ

- Đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm với khả năng tra cứu và tư vấn khách hàng một cách cụ thể, rõ ràng, hiệu quả.

- Trường Luật đã thành công xây dựng hệ thống tra cứu nhãn hiệu riêng cho đơn vị của mình. Giúp khách hàng có thể tìm kiếm, tra cứu một cách nhanh chóng, chính xác hơn.

- Kết quả tra cứu thường sẽ được chuyên viên đánh giá và tư vấn đề khách hàng về khả năng bảo hộ. Kết quả này sẽ được Trường Luật lưu lại và thông tin đến khách hàng một cách cụ thể, rõ ràng khi khách hàng có yêu cầu.

- Phí dịch vụ tra cứu nhãn hiệu cạnh tranh cùng tốc độ tra cứu nhanh chóng, chất lượng tra cứu đáng tin cậy.

Tra cứu nhãn hiệu là công việc mà cá nhân/doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Trước, kết quả tra cứu giúp bạn tìm kiếm và dự trù những nhãn hiệu có khả năng là nhãn hiệu đối chứng của mình. Sau, tra cứu nhãn hiệu giúp bạn phát hiện, đánh giá, chủ động thay đổi mẫu nhãn hiệu (nếu có). Từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức, thậm chí là cơ hội tốt để đăng ký nhãn hiệu.

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu là giấy tờ quan trọng cần được chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ. Là văn bản mang tính quy chuẩn nên tờ khai đăng ký được pháp luật quy định rõ về mẫu cũng như cách điền thông tin như thế nào để hợp lệ. Cùng tìm hiểu xem tờ khai đăng ký nhãn hiệu gồm những gì và những lưu ý nào cần được chú ý khi điền tờ khai nhé!

Read more ...

Thời gian đăng ký nhãn hiệu

Thời gian đăng ký nhãn hiệu kéo dài từ thời điểm tiếp nhận đơn, qua quá trình thẩm định hình thức và nội dung cho đến khi có kết quả cuối cùng. Pháp luật quy định thời gian xử lý cho mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu thông thường khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, do nhu cầu đăng ký nhãn hiệu thời gian gần đây liên tục tăng cùng tính chất đặc thù của thủ tục hành chính mà thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài hơn trên thực tế.

Read more ...

Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong quá trình kinh doanh trên thực tế, việc thay đổi tên và địa chỉ kinh doanh là sự việc khá phổ biến hiện nay. Để thống nhất thông tin kinh doanh và thông tin chủ đơn trên đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có thể nộp đơn yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu. Trên thực tế, việc này cũng hỗ trợ rất lớn cho quá trình theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến đơn đăng ký sau này.

Read more ...

Phân biệt nhãn hiệu với tên thương mại

Nhãn hiệu và tên thương mại là hai khái niệm gây khá nhiều nhầm lẫn trong hoạt động kinh doanh. Xuất phát từ những sự tương đồng về hình thức mà nhãn hiệu và tên thương mại đôi khi còn được sử dụng chung một mục đích. Tuy nhiên, pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc bảo hộ cũng như phân biệt hai khái niệm này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại qua bài viết sau đây!

Read more ...

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu và thương hiệu là hai thuật ngữ thường dùng nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn. Hiện nay, rất nhiều cá nhân/ tổ chức vẫn chưa hiểu rõ đây là hai khái niệm phân biệt mà nhầm tưởng chúng là một và đều nhằm chỉ đối tượng nhãn hiệu. Cùng đánh giá sự khác biệt giữa chúng qua bài viết dưới đây khi phân tích dưới góc độ khái niệm bản chất, quá trình sử dụng cũng như vấn đề đăng ký bảo hộ theo pháp luật hiện hành nhé!

Read more ...

Add: Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@truongluat.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)