- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo Quyết định số 369/QĐ-SHTT ngày 31/05/2007 của Cục Sở hữu trí tuệ.
- Trường Luật là Tổ chức tư vấn và dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo Văn bản số 22/BQTG-BQ ngày 05/02/2007 của Cục Bản quyền tác giả.
- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện quyền đối với giống cây trồng theo Thông báo số 57/TB-TT-VPBH ngày 15/01/2015 của Cục Trồng trọt.

 

Nhãn hiệu có cần đăng ký hay không là vấn đề mà rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Tuy không là thủ tục bắt buộc nhưng đây thực sự là hoạt động cần thiết và mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tế. Hy vọng những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hoạt động đăng ký nhãn hiệu.

1. Đăng ký nhãn hiệu không bắt buộc nhưng là hoạt động cần thiết

Đăng ký nhãn hiệu không là yêu cầu bắt buộc theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Tuy vậy, đây là hoạt động cần thiết và đóng vai trò vô cùng quan trọng trên thực tế kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp.

Có thể hiểu, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ giữa các cá nhân, tổ chức với nhau. Trên thực tế áp dụng, hiện nay hầu như bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào cũng mang trên mình ít nhất một nhãn hiệu. Vậy nên, đăng ký nhãn hiệu là hoạt động bắt buộc để được pháp luật công nhận và bảo vệ các quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu, giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng hoá/ dịch vụ của mình với các đối thủ cạnh tranh khác.

Đăng ký nhãn hiệu là hoạt động vô cùng cần thiết cho kinh doanh, sản xuất

Mặt khác, đăng ký nhãn hiệu không là thủ tục bắt buộc nhưng để được Nhà nước công nhận và bảo hộ, chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Ngoài ra, nhãn hiệu đăng ký cần đáp ứng các điều kiện nhất định được Luật Sở hữu trí tuệ quy định để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

2. Đăng ký nhãn hiệu - bảo vệ uy tín doanh nghiệp

Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp để chủ động bảo vệ uy tín doanh nghiệp, củng cố lòng tin người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của mình. Bởi lẽ, khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt và an toàn sẽ bắt đầu chú ý và ghi nhớ sản phẩm dịch vụ đó. Nó có thể là thông tin về nhãn hiệu sản phẩm là gì, xuất xứ từ đâu, do doanh nghiệp nào đưa ra thị trường, sản xuất từ đâu,.... Trong đó, nhãn hiệu là yếu tố đơn giản, để lại ấn tượng và dễ ghi nhớ nhất.

Đăng ký nhãn hiệu - chủ động bảo vệ uy tín của doanh nghiệp

Ngoài ra, một sản phẩm/ dịch vụ có ký hiệu ® tức nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn. Họ hiểu rằng nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền, và vì vậy có thể yên tâm về việc hạn chế các sản phẩm giả, nhái trên thị trường. Từ đó, có ấn tượng tốt hơn về uy tín doanh nghiệp, qua giới thiệu và truyền tai nhau, người tiêu dùng yêu thích lựa chọn các sản phẩm/dịch vụ từ doanh nghiệp cũng nhiều hơn.

Có thể khẳng định rằng, uy tín doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển, doanh thu, thị phần, sức cạnh tranh trên thị trường; là đích đến mà hầu hết các cá nhân/ doanh nghiệp đều mong muốn khi hoạt động kinh doanh, sản xuất. Theo đó, đăng ký nhãn hiệu là một trong những phương pháp trọng yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ uy tín. Đó cũng lý do để nói đăng ký nhãn hiệu là hoạt động bắt buộc trên thực tế của cá nhân/ doanh nghiệp.

3. Đăng ký nhãn hiệu - ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục bắt buộc để được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và bảo hộ quyền sở hữu nhãn hiệu đối với nhóm sản phẩm/ dịch vụ nhất định. Trong đó, nổi bật là chủ sở hữu có quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu của mình; quyền ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá/ dịch vụ.

Có thể nói, nhãn hiệu càng có giá trị cao khi sản phẩm hàng hoá/ dịch vụ gắn liền với nó được người tiêu dùng ủng hộ, đón nhận. Lúc này, việc cá nhân/ tổ chức khác đạo nhái nhãn hiệu nhằm khiến khách hàng nhầm lẫn lại rất dễ dàng và phổ biến. Bởi lẽ, với chi phí nguyên liệu, quy trình sản xuất cùng chất lượng kém nhưng khi gắn trên mình nhãn hiệu này thì giá thành bán ra ngang với sản phẩm chất lượng, được nhiều người tiêu dùng ủng hộ nên lợi nhuận thu được cũng tốt hơn rất nhiều.

Ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cách tốt nhất để ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh này là chủ sở hữu nhãn hiệu cần đăng ký để được Nhà nước công nhận và bảo hộ. Lúc này, cá nhân/ tổ chức có thể tự mình hoặc thông qua cơ quan có thẩm quyền để xử lý và chấm dứt hành vi xâm phạm này, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

4. Đăng ký nhãn hiệu - đánh giá khả năng sử dụng nhãn hiệu đăng ký trên thực tế

Hầu như các sản phẩm hàng hóa/dịch vụ có mặt trên thị trường hiện nay đều gắn liền với một nhãn hiệu nhất định. Việc thiết kế, lên ý tưởng cho các nhãn hiệu này đôi khi cũng có sự tương tự với nhãn hiệu đã được sử dụng cho sản phẩm/ dịch vụ như vậy trước đó dù không xuất phát từ chủ đích của chủ sở hữu. Và thực tế, rất nhiều nhãn hiệu đã bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ vì lý do này.

Vì vậy, nhiều cá nhân/ doanh nghiệp hiện nay khi thiết kế nhãn hiệu thường có sự tra cứu và đăng ký nhãn hiệu trước khi đưa vào sử dụng trên thực tế. Thông qua quá trình đăng ký, họ sẽ biết được nhãn hiệu của mình đang hoặc sẽ sử dụng có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác cũng sử dụng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự mình hay không. Từ đó, cá nhân/ doanh nghiệp có thể chủ động điều chỉnh để tránh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện đang được bảo hộ cho người khác, đồng thời có được nhãn hiệu mới phù hợp và dành riêng cho mình.

Đăng ký nhãn hiệu là hoạt động bắt buộc để được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và bảo hộ quyền sở hữu nhãn hiệu đối với nhóm sản phẩm/ dịch vụ nhất định. Đăng ký nhãn hiệu giúp chủ sở hữu có thể bảo vệ uy tín, chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình khi đưa ra thị trường và khả năng chủ động ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ người khác.

Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu không là công việc bắt buộc nhưng lại được đánh giá là vô cùng quan trọng và cần thiết mà bạn nên thực hiện trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Việc này giúp bạn tìm kiếm xem có ai đã đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây với nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự với bạn hay chưa? Tuy vậy, thực tế không hẳn ai cũng có thể tự mình tra cứu nhãn hiệu một cách hiệu quả.

Read more ...

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu là giấy tờ quan trọng cần được chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ. Là văn bản mang tính quy chuẩn nên tờ khai đăng ký được pháp luật quy định rõ về mẫu cũng như cách điền thông tin như thế nào để hợp lệ. Cùng tìm hiểu xem tờ khai đăng ký nhãn hiệu gồm những gì và những lưu ý nào cần được chú ý khi điền tờ khai nhé!

Read more ...

Thời gian đăng ký nhãn hiệu

Thời gian đăng ký nhãn hiệu kéo dài từ thời điểm tiếp nhận đơn, qua quá trình thẩm định hình thức và nội dung cho đến khi có kết quả cuối cùng. Pháp luật quy định thời gian xử lý cho mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu thông thường khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, do nhu cầu đăng ký nhãn hiệu thời gian gần đây liên tục tăng cùng tính chất đặc thù của thủ tục hành chính mà thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài hơn trên thực tế.

Read more ...

Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong quá trình kinh doanh trên thực tế, việc thay đổi tên và địa chỉ kinh doanh là sự việc khá phổ biến hiện nay. Để thống nhất thông tin kinh doanh và thông tin chủ đơn trên đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có thể nộp đơn yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu. Trên thực tế, việc này cũng hỗ trợ rất lớn cho quá trình theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến đơn đăng ký sau này.

Read more ...

Phân biệt nhãn hiệu với tên thương mại

Nhãn hiệu và tên thương mại là hai khái niệm gây khá nhiều nhầm lẫn trong hoạt động kinh doanh. Xuất phát từ những sự tương đồng về hình thức mà nhãn hiệu và tên thương mại đôi khi còn được sử dụng chung một mục đích. Tuy nhiên, pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc bảo hộ cũng như phân biệt hai khái niệm này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại qua bài viết sau đây!

Read more ...

Add: Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@truongluat.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)