- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo Quyết định số 369/QĐ-SHTT ngày 31/05/2007 của Cục Sở hữu trí tuệ.
- Trường Luật là Tổ chức tư vấn và dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo Văn bản số 22/BQTG-BQ ngày 05/02/2007 của Cục Bản quyền tác giả.
- Trường Luật là Tổ chức dịch vụ đại diện quyền đối với giống cây trồng theo Thông báo số 57/TB-TT-VPBH ngày 15/01/2015 của Cục Trồng trọt.

 

Các kiểu dáng công nghiệp khi không có sự khác biệt quá lớn và đều được phát triển từ một ý tưởng sáng tạo chung duy nhất được gọi là các phương án của một kiểu dáng công nghiệp. Chủ đơn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án khi thể hiện được tính thống nhất của các phương án này trong nội dung đơn đăng ký.

1. Một kiểu dáng công nghiệp có thể có một hoặc nhiều phương án

Từ lý do kinh doanh và nắm bắt thị hiếu tương ứng với các đối tượng khác nhau mà một sản phẩm được nhà sản xuất cho ra mắt thị trường có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy vậy, các kiểu dáng này lại được phát triển từ một ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, sự khác nhau giữa chúng là khác biệt không đáng kể như thay đổi về màu sắc, kích thước,...

Một kiểu dáng có thể có một hoặc nhiều phương án

Do đó, để bảo vệ và có phương án chống lại các hành vi đạo nhái một cách toàn diện, chủ sở hữu các kiểu dáng này mong muốn đăng ký và được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho tất cả các sản phẩm đó (nếu đáp ứng các điều kiện bảo hộ).

Tuy vậy, việc chúng chia ra thành các đơn đăng ký riêng lẻ là không cần thiết, do đó, pháp luật cho phép chủ đơn có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho nhiều phương án. Miễn là các phương án không quá khác biệt và đều được phát triển từ một kiểu dáng công nghiệp cơ bản.

2. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án

Thông thường, pháp luật quy định mỗi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ cấp một Bằng độc quyền cho một KDCN nhất định. Tuy vậy, vẫn có trường hợp Bằng độc quyền cấp cho nhiều KDCN (kiểu dáng có nhiều phương án) khi các phương án là biến thể của kiểu dáng công nghiệp cơ bản được đăng ký. Chúng được tạo ra dựa trên một ý tưởng sáng tạo chung duy nhất và không có khác biệt đáng kể giữa các phương án KDCN.

Khác biệt về màu sắc

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục tương tự hồ sơ thông thường. Theo đó, đơn đăng ký cần ghi chính xác số phương án, có kèm mẫu hình ảnh/ bản vẽ và bản mô tả thuyết minh cho tất cả các phương án. Cụ thể, bản mô tả nội dung KDCN tập trung mô tả kiểu dáng công nghiệp cơ bản và sự khác biệt của các phương án khác so với phương án cơ bản này.

Ngoài ra, chủ đơn cũng cần lưu ý, đơn đăng ký kiểu dáng có nhiều phương án sẽ cần nộp phí tương ứng để thẩm định cho tất cả các phương án trên. Do đó, mục lệ phí ghi nhận trong đơn và chứng từ đã đóng phí, lệ phí theo quy định cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp đơn.

3. Ý nghĩa của việc cho phép đăng ký nhiều phương án kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng dáng công là hình dáng bên ngoài của sán phẩm, chúng đóng vai trò trong việc thu hút thị hiếu từ người tiêu dùng. Với những đối tượng khách hàng khác nhau ở các vùng miền, quốc gia, độ tuổi, giới tính,... khác nhau thì yêu cầu về thị hiếu cũng có sự khác nhau. Do đó, cùng với một ý tưởng sáng tạo chung nhất, nhà sản xuất thường có sự biến đổi một chút về hình dáng như màu sắc, kích thước,... để phù hợp với lựa chọn của nhiều khách hàng nhất có thể.

Dưới góc độ kinh tế, việc này giúp chủ sở hữu mở rộng đối tượng khách hàng hướng đến, tăng thu nhập từ KDCN mình sáng tạo ra. Tất nhiên, các phương án kiểu dáng này được phát triển từ kiểu dáng cơ bản và cũng là kết quả sáng tạo của chủ sở hữu mà không phải sao chép, mô phỏng từ KDCN của người khác.

Khác biệt về kích thước

Việc pháp luật cho phép đăng ký nhiều phương án KDCN nhằm cụ thể hoá quy định bảo hộ KDCN. Đồng thời, đây là quy định phù hợp khi mà các phương án có sự khác biệt nhưng không đáng kể, và lúc này chủ đơn không thể tách các phương án thành các đơn đăng ký độc lập. Bởi lẽ, chúng sẽ không đáp ứng các điều kiện bảo hộ khi bị đối chứng với chính phương án cơ bản của mình.

Hiện nay, chúng ta có thể thấy được rất nhiều ví dụ điển hình cho việc một kiểu dáng có thể có nhiều phương án mà không có sự khác biệt quá lớn. Cụ thể như điện thoại Iphone 11 cho ra mắt thị trường với 06 màu sắc thịnh hành như: trắng, đen, đỏ, vàng, tím pastel và xanh mint. Hay, xe Air Blade 125cc được Honda cho ra mắt thị trường với nhiều màu sắc như đỏ, xanh, đen, trắng,...

Rõ ràng, chúng làm tăng sự lựa chọn cho khách hàng, thu hút nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Và, chúng cũng là kết quả của sự đầu tư và sáng tạo, vì vậy khi đáp ứng các điều kiện luật định, chúng cũng có thể được pháp luật bảo hộ dưới dạng đặc biệt - các phương án của cùng một kiểu dáng công nghiệp.

4. Lưu ý khi lên các phương án cho một kiểu dáng công nghiệp

Tính thống nhất là điều kiện quan trọng khi xem xét tiêu chuẩn bảo hộ cho đơn đăng ký KDCN có nhiều phương án. Chúng phải thể hiện được sự khác biệt “không đáng kể" khi xem xét sự khác nhau giữa các phương án của cùng một KDCN. Vấn đề này là cơ sở và nền tảng để khẳng định các phương án có hay không sự thống nhất cũng như đáp ứng các điều kiện bảo hộ độc quyền KDCN.

Tính thống nhất giữa các phương án là điều kiện quan trọng

Theo đó, quá trình xem xét đặc điểm tạo dáng cơ bản cùng điểm khác biệt không đáng kể của KDCN là vô cùng quan trọng. Do đó, việc hiểu đúng, thể hiện rõ và chính xác các thông tin này trong hình ảnh/ bản vẽ và bản mô tả thuyết minh đóng vai trò cấp thiết, giúp chủ đơn có khả năng cao được bảo hộ hơn khi Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn.

Một kiểu dáng công nghiệp có thể có một hay nhiều phương án khi các phương án này không có sự khác biệt đáng kể và đều được phát triển từ một kiểu dáng công nghiệp cơ bản. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án khi đáp ứng điều kiện bảo hộ vẫn được cấp văn bằng bảo hộ có tất cả các phương án được liệt kê trong đơn.

Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp đăng ký cần đáp ứng các điều kiện nhất định mà pháp luật quy định để được bảo hộ tại Việt Nam. Theo đó, tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp là một trong ba tiêu chuẩn chung cần được đánh giá khi thẩm định nội dung đơn đăng ký. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nội hàm cũng như cách đánh giá tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Read more ...

Sửa đổi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là quá trình cần nhiều thời gian để Cục Sở hữu trí tuệ xem xét cấp văn bằng bảo hộ. Trong khoảng thời gian này, chủ đơn có thể có sự thay đổi về thông tin như tên, địa chỉ hoặc cần sửa đổi mô tả, bản vẽ, hình chụp của kiểu dáng công nghiệp. Khi đó, họ có thể tiến hành thủ tục sửa đổi đăng ký kiểu dáng công nghiệp để Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận lại lại các thông tin này lần nữa.

Read more ...

Quyền đối với kiểu dáng công nghiệp

Thông thường, người sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp đồng thời là chủ sở hữu KDCN, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu của KDCN. Việc này phát sinh các quan hệ pháp luật giữa các chủ thể tác giả - chủ sở hữu - KDCN. Theo đó, chúng ta có thể tiếp cận quyền đối với KDCN thông qua hai khía cạnh là quyền của tác giả KDCN và quyền sở hữu công nghiệp đối với KDCN đó.

Read more ...

Kiểu dáng công nghiệp là gì

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của một sản phẩm thể hiện qua các yếu tố có thể thấy được như hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp của chúng. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến vấn đề định giá sản phẩm cũng như mang lại giá trị kinh tế cao cho chủ sở hữu. Đồng thời, kiểu dáng công nghiệp cũng là đối tượng được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo hộ.

Read more ...

Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp là cách gọi tắt của gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Theo đó, mỗi bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật. Khi hiệu lực của văn bằng này hết, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực để có thể tiếp tục là chủ sở hữu văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đó!

Read more ...

Add: Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@truongluat.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)