Các tác phẩm được sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học v.v… đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người. Để tạo ra các tác phẩm chất lượng, tác giả cần dành nhiều sự đầu tư về óc sáng tạo, tính thẩm mỹ, thời gian thậm chí là tiền bạc. Do đó, tác giả sáng tạo/ chủ sở hữu các tác phẩm đó được pháp luật bảo hộ và trao cho các quyền của tác giả đối với tác phẩm.

Xem thêm

Quyền tác giả là một trong những nội dung quan trọng thuộc đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt là khi kinh tế - xã hội phát triển, dẫn theo đó là yêu cầu về các tác phẩm văn hoá, nghệ thuật và khoa học phục vụ đời sống càng được yêu cầu nhiều hơn về chất lượng và sự đầu tư, sáng tạo. Vì vậy, bảo hộ quyền tác giả như là nội dung tất yếu để pháp luật công nhận và bảo hộ các quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân/ tổ chức tạo ra tác phẩm đó.

Xem thêm

Tác giả - người sáng tạo ra tác phẩm, là đối tượng chủ thể mà hầu như ai cũng có thể nhận biết khi đánh giá sự ra đời của một tác phẩm trên thực tế. Tuy vậy, bên cạnh khái niệm tác giả tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả hay chủ sở hữu tác phẩm là ai và có đồng nhất với khái niệm tác giả tác phẩm cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và vấn đề chủ sở hữu tác phẩm là ai?

Xem thêm

Trong thời đại công nghệ số phát triển toàn cầu, phần mềm máy tính luôn đóng một vai trò to lớn đối với hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội. Xuất phát từ đặc tính của phần mềm máy tính là dễ sao chép và sử dụng, do đó, yêu cầu đặt ra việc bảo hộ đối với đối tượng này là hết sức cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn cơ chế bảo hộ đối với phần mềm máy tính theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành nhé.

Xem thêm

Trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức như hiện nay, bảo hộ quyền tác giả một cách hiệu quả mang lại nhiều giá trị trong việc làm giàu cho kho tàng tri thức. Đồng thời, thúc đẩy sự sáng tạo của con người bằng cách tạo ra các tác phẩm với nhiều loại hình khác nhau, trong đó không thể không kể đến tác phẩm tạo hình. Đây được coi là một loại hình tác phẩm có giá trị nghệ thuật to lớn đối với con người!

Xem thêm

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là một trong các đối tượng bảo hộ quyền tác giả phổ hiện nhất hiện nay. Quyền tác giả tuy có thể xác lập trên cơ sở tự động (không cần đăng ký) nhưng trên thực tế, việc đăng ký bản quyền cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng lại mang đến nhiều lợi ích. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như quy định về vấn đề bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng nhé!

Xem thêm

Bao bì sản phẩm là đối tượng sáng tạo mang lại nhiều giá trị kinh tế, đặc biệt là trước tình hình cạnh tranh hiện nay của thị trường. Bằng sự sáng tạo, đầu tư cả về thời gian và công sức, tác giả, chủ sở hữu đối tượng mỹ thuật ứng dụng này thường chủ động đăng ký để được pháp luật công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó, đăng ký bản quyền bao bì - với thủ tục nhanh chóng, đơn giản thường được ưu tiên lựa chọn.

Xem thêm

Đăng ký bản quyền logo là quá trình yêu cầu Cục Bản quyền tác giả xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho logo. Sau khi được tác giả tạo hình dưới hình thức nhất định, một logo độc đáo, thu hút sự quan tâm của mọi người nên được thực hiện thủ tục ghi nhận các quyền sở hữu trí tuệ với cơ quan nhà nước để làm cơ sở chống lại các hành vi sao chép, ăn cắp bản quyền!

Xem thêm

Bản tóm tắt là tư liệu thuyết minh thể hiện vắn tắt nhất nội dung bản chất sáng chế. Bên cạnh hình ảnh, mẫu vật minh họa, bản mô tả, đây cũng là tư liệu bắt buộc và quan trọng cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký sáng chế. Vậy, bản tóm tắt sáng chế là gì? Pháp luật Sở hữu trí tuệ đặt ra yêu cầu nào cho Bản tóm tắt này?

Xem thêm

Cùng với bản tóm tắt sáng chế, bản mô tả sáng chế là tài liệu không thể thiếu trong đơn đăng ký sáng chế. Bản mô tả sáng chế đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc sáng chế có được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ hay không. Tuy vậy, có nhiều người không biết trình bày bản mô tả sáng chế như thế nào cho hợp lý. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm những thông tin cần thiết về bản mô tả sáng chế nhé!

Xem thêm

Đăng ký sáng chế là thủ tục yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ xác lập quyền sở hữu đối với sáng chế. Tuy vậy, do thời gian đăng ký kéo dài nên thông tin trong đơn đăng ký sáng chế và thông tin trên thực tế của chủ đơn có thể thay đổi. Đồng thời không phải lúc nào đơn đăng ký sáng chế cũng được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận hợp lệ. Vì thế, lúc này chủ đơn cần tiến hành thủ tục sửa đổi đơn đăng ký sáng chế.

Xem thêm

Sản phẩm, quy trình mà tác giả sáng tạo ra muốn được bảo hộ dưới dạng sáng chế cần thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế. Đây là quá trình nộp đơn yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ xem xét cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Pháp luật quy định về trình tự thủ tục đăng ký sáng chế theo những nội dung cơ bản mà bài viết này đề cập dưới đây.

Xem thêm

Duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế là cụm từ gọi tắt của hoạt động duy trì hiệu lực bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Đây là thủ tục được thực hiện hàng năm nhằm duy trì tình trạng bảo hộ trong thời gian bảo hộ luật định. Theo đó, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ, nộp lệ phí duy trì hiệu lực và thực hiện theo quy trình mà pháp luật quy định. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc một số thông tin về duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế.

Xem thêm

Tên sáng chế là thông tin đầu tiên và quan trọng đối với một sáng chế vì vậy việc đặt tên sáng chế cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Thông qua tên sáng chế, người đọc có thể nhận biết và định hướng sơ bộ được đối tượng, bản chất, công dụng của sáng chế. Dưới đây là một số hướng dẫn liên quan đến việc đặt tên sáng chế phục vụ cho việc nộp đơn đăng ký sáng chế mà có thể bạn cần lưu ý.

Xem thêm

Đăng ký sáng chế là việc chủ sở hữu thực hiện thủ tục xác lập quyền đối với sáng chế của mình với cơ quan nhà nước. Thực tế, khá nhiều cá nhân/ doanh nghiệp sau khi tạo ra sáng chế không nắm rõ việc phải đăng ký sáng chế như thế nào và hoạt động này mang lại những lợi ích gì? Bài viết sau đây sẽ phân tích kỹ hơn về tầm quan trọng cũng như lợi ích từ việc đăng ký sáng chế.

Xem thêm

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế không thể được tạo ra nếu không có sự đầu tư về trí óc và thời gian của tác giả. Để công nhận sự đóng góp đó, tác giả sáng chế sẽ được hưởng các quyền mà pháp luật trao cho nhằm bảo vệ và khuyến khích sự sáng tạo của tác giả.

Xem thêm

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã đưa cuộc sống con người ngày một trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Trong đó, không thể không kể đến những giá trị mà các sáng chế đã mang lại. Vậy, cần phải hiểu như thế nào là sáng chế và sáng chế có những đặc điểm, cách phân loại ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc về những nội dung cơ bản của sáng chế!

Xem thêm

Sáng chế là đối tượng sở hữu công nghiệp khá đặc biệt, tùy vào điều kiện bảo hộ mà kết quả của đơn đăng ký có thể là Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Tuy vậy, về cơ bản, khi xem xét một đơn đăng ký sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đi thẩm định lần lượt qua các điều kiện như tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp.

Xem thêm

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là quá trình cần nhiều thời gian để Cục Sở hữu trí tuệ xem xét cấp văn bằng bảo hộ. Trong khoảng thời gian này, chủ đơn có thể có sự thay đổi về thông tin như tên, địa chỉ hoặc cần sửa đổi mô tả, bản vẽ, hình chụp của kiểu dáng công nghiệp. Khi đó, họ có thể tiến hành thủ tục sửa đổi đăng ký kiểu dáng công nghiệp để Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận lại lại các thông tin này lần nữa.

Xem thêm

Thông thường, người sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp đồng thời là chủ sở hữu KDCN, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu của KDCN. Việc này phát sinh các quan hệ pháp luật giữa các chủ thể tác giả - chủ sở hữu - KDCN. Theo đó, chúng ta có thể tiếp cận quyền đối với KDCN thông qua hai khía cạnh là quyền của tác giả KDCN và quyền sở hữu công nghiệp đối với KDCN đó.

Xem thêm

Kiểu dáng công nghiệp đăng ký cần đáp ứng các điều kiện nhất định mà pháp luật quy định để được bảo hộ tại Việt Nam. Theo đó, tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp là một trong ba tiêu chuẩn chung cần được đánh giá khi thẩm định nội dung đơn đăng ký. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nội hàm cũng như cách đánh giá tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

Gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp là cách gọi tắt của gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Theo đó, mỗi bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật. Khi hiệu lực của văn bằng này hết, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực để có thể tiếp tục là chủ sở hữu văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đó!

Xem thêm

Kiểu dáng công nghiệp được cấu thành từ tập hợp các dấu hiệu có thể nhìn thấy được như hình khối, đường nét, màu sắc, tương quan vị trí và kích thước,... Những đặc điểm tạo dáng này giúp bạn so sánh và đánh giá được sự khác biệt và đánh giá được tính mới, tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp này so với các kiểu dáng công nghiệp khác đã được thể hiện trước đó.

Xem thêm

Sau khi tạo ra một kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm, điều cần thiết phải làm để được pháp luật bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp đó là thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Thông qua đó, chủ sở hữu được pháp luật công nhận và bảo vệ các quyền mà người khác không có được. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn về những trình tự thủ tục để đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Xem thêm

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trong thời kỳ hiện nay là điều hết sức quan trọng. Để cạnh tranh với các đối thủ trên nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp sản xuất không chỉ chú trọng vào chất lượng mà còn đầu tư vào việc thiết kế hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Sự sáng tạo của các thiết kế này được pháp luật Việt Nam hiện hành bảo hộ nếu đáp ứng những điều kiện nhất định!

Xem thêm

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của một sản phẩm thể hiện qua các yếu tố có thể thấy được như hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp của chúng. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến vấn đề định giá sản phẩm cũng như mang lại giá trị kinh tế cao cho chủ sở hữu. Đồng thời, kiểu dáng công nghiệp cũng là đối tượng được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo hộ.

Xem thêm

Thời gian đăng ký nhãn hiệu kéo dài từ thời điểm tiếp nhận đơn, qua quá trình thẩm định hình thức và nội dung cho đến khi có kết quả cuối cùng. Pháp luật quy định thời gian xử lý cho mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu thông thường khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, do nhu cầu đăng ký nhãn hiệu thời gian gần đây liên tục tăng cùng tính chất đặc thù của thủ tục hành chính mà thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài hơn trên thực tế.

Xem thêm

Giám định nhãn hiệu là dịch vụ công được thực hiện bởi Tổ chức giám định được cấp phép thành lập khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Nội dung giám định nhằm đánh giá và đưa ra kết luận cho các vấn đề liên quan đến hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung, nhãn hiệu nói riêng. Đây sẽ là cơ sở hỗ trợ quan trọng để bạn có thể thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ quyền sở hữu nhãn hiệu của mình.

Xem thêm

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chỉ có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký, vì vậy mà chủ sở hữu cần gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để tiếp tục được pháp luật bảo hộ nhãn hiệu đó. Việc gia hạn hiệu lực cần được chú ý thực hiện theo đúng quy trình pháp luật quy định như yêu cầu về hồ sơ xin gia hạn, mốc thời gian để được yêu cầu gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Xem thêm

Bên cạnh tờ khai, người nộp đơn đăng ký cần chuẩn bị nhiều tài liệu kèm theo để hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Đồng thời, biên lai đóng phí, lệ phí đăng ký cũng là giấy tờ bắt buộc cần có để chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn hợp lệ. Cùng Trường Luật tìm hiểu rõ hơn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông thường sẽ bao gồm những gì qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm

Trong quá trình kinh doanh trên thực tế, việc thay đổi tên và địa chỉ kinh doanh là sự việc khá phổ biến hiện nay. Để thống nhất thông tin kinh doanh và thông tin chủ đơn trên đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có thể nộp đơn yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu. Trên thực tế, việc này cũng hỗ trợ rất lớn cho quá trình theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến đơn đăng ký sau này.

Xem thêm

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu là giấy tờ quan trọng cần được chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ. Là văn bản mang tính quy chuẩn nên tờ khai đăng ký được pháp luật quy định rõ về mẫu cũng như cách điền thông tin như thế nào để hợp lệ. Cùng tìm hiểu xem tờ khai đăng ký nhãn hiệu gồm những gì và những lưu ý nào cần được chú ý khi điền tờ khai nhé!

Xem thêm

Nhãn hiệu là thuật ngữ vô cùng thân quen, được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ mang lại giá trị to lớn về kinh tế cho cá nhân/ doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của quá trình sản xuất, kinh doanh hàng hóa/ dịch vụ của doanh nghiệp, giá trị mà nhãn hiệu mang lại càng tăng cao qua thời gian.

Xem thêm

Xuất phát từ nhiều lý do mà chủ đơn có mong muốn chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ cho cá nhân/ doanh nghiệp khác tiếp tục theo đuổi đơn. Quá trình chuyển nhượng này cũng cần thực hiện thủ tục hành chính nhất định để cơ quan có thẩm quyền ghi nhận nội dung chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu.

Xem thêm

Tra cứu nhãn hiệu không là công việc bắt buộc nhưng lại được đánh giá là vô cùng quan trọng và cần thiết mà bạn nên thực hiện trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Việc này giúp bạn tìm kiếm xem có ai đã đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây với nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự với bạn hay chưa? Tuy vậy, thực tế không hẳn ai cũng có thể tự mình tra cứu nhãn hiệu một cách hiệu quả.

Xem thêm

Đăng ký nhãn hiệu là cả quá trình từ việc tìm hiểu quy định pháp luật, chuẩn bị hồ sơ, tra cứu, đánh giá đến thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền - Cục Sở hữu trí tuệ. Quá trình chuẩn bị này sẽ mất từ một đến một vài tuần để cá nhân/ doanh nghiệp có thể tự mình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Vậy, đăng ký nhãn hiệu gồm những gì? Cần lưu ý nội dung nào khi đăng ký nhãn hiệu?

Xem thêm

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin và đời sống thường nhật, chúng ta dễ dàng bắt gặp các thuật ngữ như “nhãn hiệu” hay “thương hiệu”. Rất nhiều người có thể bị lẫn lộn giữa hai khái niệm này, tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng bản chất hai thuật ngữ này là khác nhau. Bên cạnh đó, vì đã được luật hóa nên việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu được quy định cụ thể trong Luật sở hữu trí tuệ; còn việc bảo hộ thương hiệu thường phức tạp hơn và đòi hỏi các biện pháp tổng hợp.

Xem thêm

So với các lĩnh vực khác, sở hữu trí tuệ vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ và trừu tượng đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Do vậy, hàng năm có khá nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu của các doanh nghiệp đã bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu dẫn đến tốn kém nhiều thời gian và chi phí cho hoạt động đăng ký nhãn hiệu cũng như các hoạt động khác có liên quan đến nhãn hiệu. Và nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và thời gian, Trường Luật trình bày dưới đây một số nội dung cần thiết để các doanh nghiệp có thể tham khảo trước khi quyết định nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Xem thêm

Các kiểu dáng công nghiệp khi không có sự khác biệt quá lớn và đều được phát triển từ một ý tưởng sáng tạo chung duy nhất được gọi là các phương án của một kiểu dáng công nghiệp. Chủ đơn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án khi thể hiện được tính thống nhất của các phương án này trong nội dung đơn đăng ký.

Xem thêm

Nhãn hiệu và Tên thương mại là hai đối tượng của sở hữu công nghiệp hoặc rộng hơn là của sở hữu trí tuệ, rất dễ nhầm lẫn với nhau do chúng có những đặc điểm giống nhau, tuy nhiên về bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau, cụ thể Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng cho sản phẩm, dịch vụ, trong khi đó Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động sản xuất kinh, doanh; nói đến đây chắc các bạn đã có thể phân biệt được nhưng có vẻ còn khá chung chung nên Trường Luật sẽ tiếp tục nêu một số khác biệt cơ bản theo nêu nội dung bên dưới.

Xem thêm

Đăng ký nhãn hiệu là không bắt buộc theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, nhưng là bắt buộc trong thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, bởi vì hiện nay hầu như không có sản phẩm, dịch vụ nào là không mang trên mình ít nhất một nhãn hiệu, mặt khác đăng ký nhãn hiệu là một biện pháp để bảo vệ uy tín doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, lòng tin người tiêu dùng, cũng như không xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của người khác.

Xem thêm