Thực phẩm sản xuất trong nước là từ ngữ dùng để phân biệt với thực phẩm nhập khẩu, là loại thực phẩm được sản xuất tại Việt Nam, phải được tiến hành công bố trước đưa ra thị trường để tiêu thụ; do vậy, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các thông tin, tài liệu cần thiết phục vụ cho việc công bố thực phẩm do mình tự sản xuất ra hoặc do cở sở khác gia công trước khi thực hiện mua bán, trao đổi hoặc tiếp thị trên thị trường.

Để tiến hành công bố thực phẩm sản xuất trong nước (trừ thực phẩm chức năng), doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Bản thông tin chi tiết thực phẩm, Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm, Kế hoạch kiểm soát chất lượng, Kế hoạch giám sát định kỳ, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy phép kinh doanh, Chứng chỉ chứng nhận phù hợp các tiêu chuẩn quản lý chất lượng như HACCP, Iso 22000 và tương đương (nếu có).

Hồ sơ công bố thực phẩm sản xuất trong nước được nộp tại Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế; sau khi tiếp nhận, cơ quan này sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận công bố hợp quy/ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với thời hạn hiệu lực là 3 hoặc 5 năm nếu hồ sơ đạt yêu cầu, trường hợp không đạt yêu cầu thì yêu cầu doanh nghiệp công bố phải khắc phục thiếu sót trong thời hạn quy định.