Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học; tính năng đặc biệt này phải được chứng minh bằng các thông tin, tài liệu khoa học có liên quan, kết quả thử nghiệm hiệu quả về công dụng của thực phẩm chức năng; để đảm bảo an toàn, thực phẩm chức năng phải được tiến hành công bố trước khi đưa ra thị trường.

Để tiến hành công bố thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Bản thông tin chi tiết thực phẩm chức năng, Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, Kế hoạch kiểm soát chất lượng, Kế hoạch giám sát định kỳ, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy phép kinh doanh, Chứng chỉ chứng nhận phù hợp các tiêu chuẩn quản lý chất lượng như HACCP, ISO 22000 và tương đương (nếu có).

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng được nộp tại Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế; sau khi tiếp nhận, cơ quan này sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với thời hạn hiệu lực là 3 hoặc 5 năm nếu hồ sơ đạt yêu cầu, trường hợp không đạt yêu cầu thì yêu cầu doanh nghiệp công bố phải khắc phục thiếu sót trong thời hạn quy định.